แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
ฝังทั้งเป็น 2 คนงาน ดินถล่มขณะวางท่อก๊าซ
ฝังทั้งเป็น 2 คนงาน ดินถล่มขณะวางท่อก๊าซ
ความปลอดภัย : อัพเดทเมื่อพุธ ที่ 28 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555

คนงานรับจ้างวางท่อก๊าซ บริษัท ปตท. ขุดดินขึ้นมาวางไว้บนถนน โชคร้ายรถยนต์วิ่งผ่านจนเกิดแผ่นดินสั่นสะเทือน ส่งผลให้กองดินทรุดลงไปในร่องวางท่อก๊าซตามเดิม ทับร่าง 2คนงานเคราะห์ร้ายดับอนาถใต้ดิน อุบัติเหตุร้ายครั้งนี้เกิดขึ้นที่ สถานที่ก่อสร้างวางท่อก๊าซของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ดินได้ถล่มทับ 2 คนงานวางท่อ ที่ริมถนนสายท่าเรือ-เสาไห้ ผกก.สภ. ท่าเรือ จ. พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งจึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุขณะอาสากู้ภัยกำลังช่วยกันขุดดินที่ทับร่างคนงานวางท่อก๊าซที่เสียชีวิต จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า 2 คนงาน คือ นายฉัตรชัย แสงมณี และ นายสังข์ทอง วันพุทธ เป็นคนงานของบริษัท ซีนอล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาวางท่อก๊าซ บริเวณริมถนนสายท่าเรือ-เสาไห้ เพื่อนำดินมาถมไว้ริมถนน ระหว่างนั้นได้มีรถยนต์วิ่งผ่านมาแล้วกองดินที่ทั้งสองคนขุดขึ้นมานั้นเกิดถล่มลงไปในร่องวางท่อก๊าซ มีความลึกประมาณ 10 เมตร ยาวประมาณ 70 เมตร ทำให้ทั้งสองคนเสียชีวิตอย่างอนาถ


 


เรียบเรียงข่าวจาก.....เดลินิวส์ออนไลน์บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุดินทับ 2 คนงาน เป็นคนงานของบรษัทรับเหมาวางท่อก๊าซ นับเป็นอุบัติเหตุที่น่าสยดสยอง ที่มักเกิดขึ้นในงานก่อสร้างและมักเกิดขึ้นในงานรับเหมาที่เป็นงานเสี่งภัย ที่บริษัทหลายแห่งมักจะเหมางานให้กับผู้รับเหมาดำเนินการแทน แม้ว่ากฎหมายจะออกมาตราการให้เจ้าของงานที่ให้ผู้รับเหมารับงานไป จะต้องถือเป็นนายจ้างของลูกจ้างของผู้รับเหมาด้วย เพื่อยังให้คงยังต้องรับผิดชอบดูแลคนงานแม้จะเหมางานไปแล้วก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนว่า นายจ้างเจ้าของงานส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้สนใจติดตามดูว่ามีมาตราการในการดูแลความปลอดภัยให้กับลูกค้าหรือไม่ แม้นายจ้างเจ้าของงานบางรายจะมีเงื่อนไขให้ผู้รับเหมาต้องมีการจัดการด้านความปลอดภัยในการทำงานแล้วก็ตาม เราจึงยังคงเห็นหรือได้ข่าวการเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้บ่อยๆ นายจ้างผู้รับเหมาซึ่งเป็นรายย่อยก็จะคำนึงถึงแต่ผลงานเพื่อให้ทันกำหนดในการรับเงินค่าจ้างในแต่ละงวดจึงละเลยที่จะดูแลคนงานในเรื่องการทำงานอย่างปลอดภัย น่าเศร้าจริงๆ ชีวิตคนทำงานก่อสร้าง

ผลกระทบ

ผลจาการที่มีการเหมางานที่เสี่ยงภัยให้ผู้รับเหมารายย่อยรับไปดำเนินการ โดยขาดการควบคุมดูแล มักเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงในงานก่อสร้าง ที่ทำให้ลูกจ้างคนงานต้องเสียชีวิตลงเป็นจำนวนมากในแต่ละปี และแน่นอนภาพลักษณ์ที่ขาดการสนใจในเรื่องความปลอดภัยในการทำงานของนายจ้างเจ้าของงานย่อมเกิดขึ้นพร้อมกับการสูญเสียชีวิตของลูกจ้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะอ้างว่าได้เหมางานไปแล้วก็ตาม แต่ความรับผิดชอบก็ยังจะต้องมีอยู่ในความเสียหายที่เกิดขึ้น

การป้องกันแก้ไข

ภาครัฐจะต้องทำความเข้าใจกับนายจ้างว่าการเหมางานที่เสี่ยงภัยให้ผู้รับเหมารายย่อยย่อมไม่เป็นข้ออ้างในการโอนความรับผิดชอบต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ กฎหมายที่ประกาศออกมาที่จะป้องกันการเกิดปัญหาเหล่านี้ ภาครัฐต้องชี้แจงให้นายจ้างทราบว่ามีกฎหมายใดบ้าง หากฝ่าฝืนจะได้รับโทษอย่างไร เพื่อให้นายจ้างได้ตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองที่มีอยู่ โดยไม่ปล่อยปละละเลย ขณะเดียวกันนายจ้างที่ทำผิดกฎหมายก็ควรจะได้รับการลงโทษ เพื่อให้นายจ้างที่ดีมีคุณธรรม ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย จะได้เห็นว่ากฎหมายและผู้บังคับใช้กฎหมายมีความเคร่งครัดและยุติธรรมในการใช้กฎหมายซึ่งจะทำให้เกิดผลดีในการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นในงานก่อสร้าง


 


โดย...... คุณมานพ ชาญธวัชชัย     


นักวิชาการอาวุโส


(อาชีวอนามัยและความปลอดภัย)


 

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com